โรงตึ๊ง! กาฬสินธุ์ ตุนเงิน 35 ล้าน รองรับจำนำช่วงเปิดเทอม

สถานธนานุบาล หรือ โรงรับจำนำเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สำรองเงิน 35 ล้านบาท รองรับบริการให้ผู้ปกครอง ที่นำสินทรัพย์มาจำนำ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายช่วงเปิดเทอม พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 0.25บาทต่อเดือน เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครองตลอดสิ้นปี 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย ของประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครองในช่วงเตรียมตัวเปิดภาคเรียนใหม่ ที่สถานธนานุบาลหรือโรงรับจำนำ ของเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบว่ามีความคึกคึกเป็นอย่างมาก โดยมีผู้ปกครองนำทรัพย์สิน ประเภททองรูปพรรณ เครื่องใช้ไฟฟ้า มาติดต่อเพื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด เพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายให้กับบุตรหลานในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่

นายสมบัติ สันคำ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า บรรยากาศการมาใช้บริการของลูกค้า ประชาชน ที่สถานธนานุบาลตลอดสัปดาห์นี้ มีความคึกคักเป็นพิเศษ โดยลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการส่วนมากจะเป็นในกลุ่มผู้ปกครอง นักเรียน นักศึกษา ที่นำทรัพย์สินส่วนตัวมาจำนำ เพื่อนำเงินสดไปเป็นค่าใช้จ่ายให้กับบุตรหลานและตัวเอง  ในช่วงเปิดภาคเรียน ปีการศึกษาแรกของปี 2562 ซึ่งส่วนมากจะนำทองรูปพรรณ เช่น สร้อยคอ แหวน  และเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น จอทีวี คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค รวมทั้งเครื่องมือการเกษตรหลายรายการ

นายสมบัติกล่าวว่า เงื่อนไขการรับจำนำนั้น ลูกค้าที่นำทรัพย์สินมาจำนำจะต้องมีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป และต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงด้วย โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพของทรัพย์สินที่นำมาจำนำก่อนประเมินราคา โดยเทียบเคียงกับร้านจำหน่ายทองคำทั่วไป และราคาสินค้ามือสองตามท้องตลาดทั่วไป

“ในส่วนของการป้องกันการนำสินค้าลักขโมยมาเข้าโรงจำนำนั้น ตามปกติจะมีรายการสิ่งของที่มีเจ้าทุกข์แจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจ ซึ่งอาจจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องการเกษตร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำรายการดังกล่าวมาฝากไว้  เผื่อมิจฉาชีพหรือบุคคลอื่นนำมาจำนำ ทั้งนี้เมื่อมีลูกค้านำสิ่งของหรือทรัพย์สินตามรายการดังกล่าวมาติดต่อเพื่อจำนำ  ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ของโรงรับจำนำก็จะทำการตรวจสอบก่อน เพื่อป้องกันปัญหาการรับจำนำของโจร และช่วยเจ้าหน้าที่ติดตามคนร้ายอีกทางหนึ่ง” นายสมบัติกล่าว

นายสมบัติกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่จะเปิดภาคเรียนใหม่ในปีการศึกษา 2562 นี้ สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้จัดเตรียมงบประมาณไว้ 35 ล้านบาท พร้อมปรับลดอัตราดอกเบี้ยรับจำนำ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ เช่น เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 บาท/เดือน หรือเงินต้นเกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 บาท/เดือน โดยสิ้นสุด 31 ธันวาคม 2562 ทั้งนี้ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครอง ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งค่าหน่วยกิต เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียน รวมทั้งค่าขนม ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่เฉลี่ยไม่น้อยกว่าวันละ 200 บาททีเดียว อย่างไรก็ตาม จากการสำรองเงินรับจำนำไว้ 35 ล้านบาทและปรับลดดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้า ผู้ปกครอง นักเรียน นักศึกษา ทำให้บรรยากาศการรับจำนำคึกคักมากขึ้น มีลูกค้านำสิ่งของมาจำนำตลอดวัน

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้